Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong cuộc gặp ở Washington, Mỹ ngày 10/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/8, ngay sau cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson bên lề Diễn đàn khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đang diễn ra tại Manila (Philippines), Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo khẳng định Moskva sẵn sàng bình thường hóa đối thoại với Mỹ, nhưng sẽ đáp trả những hành động thù địch của Washington.

Thông cáo nêu rõ: "Việc Mỹ thông qua luật về các biện pháp trừng phạt Nga là một mắt xích trong chuỗi những hành động thù địch và nguy hiểm đối với ổn định thế giới, giáng đòn mạnh mẽ vào triển vọng hợp tác song phương. Đương nhiên, những hành động tương tự, bao gồm cả việc bắt giữ trái pháp luật tài sản ngoại giao của Nga từ tháng 12 năm ngoái, không thể không có biện pháp đáp trả."

["Gáo nước lạnh" dập tắt ngọn lửa nhen nhóm trong quan hệ Nga-Mỹ]

Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh sẵn sàng bình thường hóa, đối thoại, nếu Washington từ bỏ đường lối đối đầu.

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Lavrov với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson diễn ra trong bối cảnh Mỹ vừa áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga có quy mô lớn nhất trong vòng 3 năm qua.

Moskva gọi những hành động này của Washington là "thô bỉ và bắt đầu chiến tranh thương mại" với Nga, và Moskva cũng đã đưa ra các biện pháp trả đũa, trong đó có việc trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Mỹ về nước./.