Nga sãn sàng hợp tác với Mỹ về an ninh mạng. (Nguồn: RT.com)

Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ về các vấn đề an ninh mạng và hy vọng Washington sẽ thành lập nhóm chuyên trách đối thoại về vấn đề này.

Ngày 25/5, bên lề Hội nghị an ninh quốc tế lần thứ 8 tại tỉnh Tver (Liên bang Nga), Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an ninh thông tin, Andrey Krutskikh đã đề cập lập trường này của Nga.

Ông Krutskikh khẳng định Nga và Mỹ có mối quan tâm chung và đều coi an ninh mạng là một chủ đề quan trọng, được ưu tiên bàn thảo.

[Ngoại trưởng Mỹ và Nga sắp tiến hành hội đàm tại Washington]

Theo khẳng định của Đại diện đặc biệt của Tổng thống, lúc này Nga đã sẵn sàng để đối thoại, mọi việc giờ chỉ còn phụ thuộc vào Mỹ, trước hết là Washington cần thành lập nhóm đối thoại với Nga và thông qua quyết định chính trị tương ứng.

Đề cập cuộc tấn công mạng gần đây khi các đối tượng sử dụng virus WannaCry tấn công hệ thống máy tính tại hàng loạt quốc gia, ông Krutskikh lưu ý Nga đã hơn một lần cảnh báo việc tội phạm quốc tế và các phần tử khủng bố vẫn âm mưu tiến hành các cuộc tấn công mạng tương tự.

Bởi vậy, cần phải liên kết mọi nỗ lực chung của tất cả các nước, trước hết là Nga và Mỹ, trong cuộc chiến ngăn chặn các vụ tấn công tương tự.​

Liên quan cáo buộc của Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ (DNI) Dan Coats cho rằng Nga can thiệp hầu hết các cuộc bầu cử trên khắp châu Âu thời gian qua, ông Kritskikh nêu rõ lập trường của Bộ Ngoại giao Nga coi đây là những lời buộc tội vô nghĩa và không có căn cứ./.