Nga san sang ho tro Hoi dong bao an do bo lenh trung phat voi Taliban hinh anh 1Phái viên của Tổng thống Nga về Afghanistan Zamir Kabulov. (Nguồn: AP)

Sputnik đưa tin, Phái viên của Tổng thống Nga về Afghanistan Zamir Kabulov ngày 12/2 cho biết Moskva sẵn sàng hỗ trợ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào phong trào Taliban ở Afghanistan vốn được coi là những biện pháp hạn chế cản trở tiến trình hòa bình tại quốc gia Tây Nam Á này.

Ông Kabulov, cũng là Vụ trưởng Vụ châu Á 2 thuộc Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Theo nguyên tắc, chúng tôi sẵn sàng, nhưng vấn đề là sự đồng thuận. (Có) 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, và quan trọng là 5 (thành viên) thường trực. Chúng tôi có thể nhất trí, và nói đồng ý. Dường như đã đến lúc làm việc này. Bởi vì chúng ta sẽ không thể hỗ trợ sự hòa hợp dân tộc nếu chúng ta hạn chế hoạt động ngoại giao của các đại diện Taliban."

Ngoài ra, quan chức này cho hay Moskva tin rằng những sự hạn chế nên được dỡ bỏ sau khi đạt được sự hòa giải dân tộc tại Afghanistan./.
(Vietnam+)