Nga san sang ho tro quan doi Syria tan cong phien quan o Idlib hinh anh 1Binh sỹ Nga tại Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/10, truyền thông Trung Đông dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh 4 bên ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) nêu rõ Nga đang chuẩn bị nhằm tích cực trợ giúp quân đội Syria quét sạch phiến quân ở Idlib.

Tổng thống Nga cho rằng “chính những người dân Syria phải quyết định tương lai của đất nước họ.”

Theo ông Putin, để điều này diễn ra, những biện pháp cần thiết để giải quyết cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này cần phải được đảm bảo.

Tổng thống Putin lưu ý rằng thỏa thuận về vùng giảm leo thang căng thẳng ở Idlib chỉ là tạm thời và Moskva trông đợi Ankara sẽ nhanh chóng rút toàn bộ các nhóm vũ trang của họ ra khỏi Syria.

Theo ông Putin, nếu lực lượng nổi dậy ở Idlib tiếp tục tấn công, Nga sẽ hỗ trợ quân đội Syria.

Tổng thống Nga tuyên bố: “Nếu những phần tử cực đoan gây cản trợ công việc này và tiến hành hành động khiêu khích vũ trang ở vùng Idlib, Nga sẽ bảo lưu quyền đưa ra hỗ trợ cần thiết cho những biện pháp kiên quyết của Chính phủ Syria để xóa sổ hang ổ này."

Hồi tháng Chín, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thiết lập một vùng phi quân sự quanh Idlib nhằm ngăn chặn quân đội Syria tiến hành một vụ tấn công đẫm máu nhằm vào khu vực này.

Theo thỏa thuận này, những tay súng nổi dậy cực đoan phải rút khỏi đây cùng với vũ khí hạng nặng chậm nhất vào giữa tháng 10. Mặc dù đáp ứng việc rút vũ khí hạng nặng đúng thời hạn, song không có dấu hiệu cho thấy điều kiện còn lại được thực thi./.
(Vietnam+)