Máy bay chiến đấu Su-34 của Nga thả bom oanh tạc các mục tiêu IS tại Syria. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 15/10, Hãng thông tấn TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Meshkov tuyên bố Moskva sẵn sàng hợp tác với mọi “lực lượng mang tính xây dựng” ở Syria, trong đó có lực lượng người Kurd, trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo TASS, khi được hỏi liệu Nga có khả năng hợp tác với lực lượng người Kurd hay không, Thứ trưởng Meshkov nói: “Chúng tôi đang có mặt tại Syria theo lời mời của chính phủ nước sở tại và sẵn sàng hợp tác với tất cả các lực lượng mang tính xây dựng sẵn sàng tham gia cuộc chiến chống IS.”

Cùng ngày, phát biểu trong chuyến thăm Kazakhstan, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích Washington có “quan điểm không mang tính xây dựng” về vấn đề Syria sau khi Điện Kremlin thông báo Mỹ từ chối tiếp một phái đoàn cấp cao của Moskva.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Mỹ đã từ chối cử một phái đoàn quân sự cấp cao tới Moskva theo đề xuất được Tổng thống Putin đưa ra trong chuyến thăm New York cuối tháng Chín.

Đề xuất này cũng bao gồm việc cử một phái đoàn Nga do Thủ tướng Dmitry Medvedev đứng đầu tới Mỹ trong một động thái tiếp sau đó.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết Washington cũng đã thông báo với Moskva rằng Mỹ sẽ không tiếp nhận phái đoàn Nga./.