Nga sẵn sàng xem xét đề nghị của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) mời Nga tham gia cùng xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa chung.

Sau khi hai bên cùng phân tích những mối đe dọa chung, Mátxcơva sẵn sàng tham gia một cách bình đẳng với NATO xây dựng hệ thống lá chắn này nhằm vô hiệu hóa những thách thức chung.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố như vậy tại cuộc hội đàm với Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen ngày 3/11 tại Mátxcơva.

Tham gia hội đàm còn có Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết trong cuộc hội đàm, ông Rasmussen đã đưa ra các đề nghị bổ sung về việc Nga tham gia xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa chung cũng như thông báo về nội dung Đường lối chiến lược mới của NATO, dự kiến được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh khối này tại Lisbon (Bồ Đào Nha) ngày 19-20/11.

Tháng Chín vừa qua, ông Rasmussen đã đề nghị Nga tham gia dự án xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa mới của NATO.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh hợp tác giữa Nga và NATO trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa chung nếu được thực hiện, sẽ phải trên cơ sở bình đẳng và không nhằm chống lại bên thứ ba.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đều cho rằng quan hệ song phương Nga-NATO trong thời gian qua đã đạt được tiến bộ đáng kể và hy vọng nó sẽ tiếp tục phát triển. Tổng Thư ký NATO bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh Nga-NATO sắp tới tại Lisbon sẽ không chỉ tạo khởi động mới mà còn đánh dấu việc nâng cấp quan hệ giữa hai bên.

Theo Ngoại trưởng Nga, điều quan trọng là hội nghị thượng đỉnh Nga-NATO ngày 20/11 cần thông qua những quyết định có trách nhiệm và tầm nhìn xa để vượt qua những tàn dư của Chiến tranh lạnh, tiến tới xây dựng quan hệ đối tác chiến lược thực sự nhằm giải quyết các nhiệm vụ chung trong lĩnh vực an ninh, và trước hết thực hiện nguyên tắc an ninh không phân biệt.

Ông Lavrov cũng cho biết các cuộc hội đàm của Tổng Thư ký NATO tại Mátxcơva cho thấy liên minh này mong muốn đưa quan hệ với Nga lên một tầm mức mới về chất.

Ông nêu lên các thách thức chung gồm khủng bố, buôn bán ma túy, phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, cướp biển, thiên tai và thảm họa môi trường cũng như tình hình Afghanistan./.

(TTXVN/Vietnam+)