Công nhân Iran đứng trước một nhà máy điện hạt nhân. (Ảnh: Reuters)

Ngày 16/9, hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran đưa tin Giám đốc Tổ chức Năng lượng nguyên tử của nước này (AEOI) Ali Akbar Salehi cho biết Nga đã sẵn sàng nâng cấp các máy ly tâm đang hoạt động tại nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Ông Salehi đưa ra tuyên bố trên sau cuộc gặp với người đứng đầu Tập đoàn năng lượng hạt nhân Rosatom của Nga Sergei Kiriyenko tại thành phố Vienna (Áo).

Giám đốc AEOI khẳng định Nga đi đầu trong lĩnh vực sản xuất các chất đồng vị và Moskva "đã tuyên bố sẵn sàng hợp tác và nâng cấp các máy ly tâm của Iran với mục đích sản xuất các chất đồng vị."

Ông Salehi lưu ý nhiệm vụ này là một trong những cam kết của Nga theo thỏa thuận hạt nhân được ký kết mới đây giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức).

Theo Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), chương trình hạt nhân của Iran sẽ bị hạn chế để đổi lấy việc dỡ bỏ tất cả các lệnh cấm vận kinh tế và tài chính chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo.

Theo thỏa thuận trên, Iran sẽ cắt giảm 2/3 số máy ly tâm làm giàu urani trong 10 năm, cho phép mở rộng thanh sát các cơ sở hạt nhân của nước này.

Ông Salehi cũng ca ngợi Nga là một trong những thành viên có ảnh hưởng nhất của Nhóm P5+1, và những đề xuất của Moskva là rất hiệu quả, dẫn đến sự đột phá trong các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới./.