Nga san sang rut khoi Hiep uoc cat giam vu khi tan cong chien luoc moi hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: TASS)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/6 khẳng định Moskva đã sẵn sàng rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) với Mỹ, nếu đối tác liên quan không hứng thú với việc gia hạn thỏa thuận này.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Putin nêu rõ: "Nếu không ai muốn gia hạn thỏa thuận này - New START - thì tốt thôi, chúng tôi sẽ không làm điều đó."

Ông tỏ ra lấy làm tiếc rằng Mỹ đã "không tiến hành bất cứ cuộc đàm phán chính thức nào" liên quan vấn đề này, dù Moskva "đã nói hàng trăm lần rằng chúng tôi sẵn sàng cho việc gia hạn." Do đó, "mọi việc sẽ kết thúc vào năm 2021."

New START được Mỹ và Nga ký năm 2010, có hiệu lực vào ngày 5/2/2011.

Hiệp ước quy định mỗi bên cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình để sau 7 năm và trong tương lai tổng số lượng vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo bố trí trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã được triển khai và chưa được triển khai.

Hiệp ước cũng bắt buộc Nga và Mỹ trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và phương tiện phóng 2 lần mỗi năm.

Tuy nhiên, New START sẽ hết hạn vào năm 2021, và đến nay triển vọng chính quyền Washington gia hạn hiệp ước này vẫn chưa rõ ràng, dù phía Nga coi New START là "hòn đá tảng đối với an ninh thế giới."

Theo Tổng thống Putin, tác động tiềm tàng của việc để mặc cho hiệp ước New START hết hiệu lực là rất lớn, trong đó bao gồm cả nguy cơ thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân./.


(TTXVN/Vietnam+)