Xe tăng T-90 của Nga diễu binh trên quảng trường Đỏ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga sẵn sàng đối thoại về cơ chế kiểm soát vũ khí thông thường mới tại châu Âu, nhưng Moskva sẽ không đưa ra đề xuất trước.

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn Công báo đăng tải ngày 5/9 trên trang thông tin của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ Nga đang chờ xem các đồng minh của Đức, những nước vốn đẩy cuộc đối thoại về kiểm soát vũ khí thông thường vào bế tắc, phản ứng như thế nào trước lời kêu gọi của Berlin.

Nga luôn sẵn sàng thảo luận những vấn đề nhằm bảo đảm an ninh quốc tế dựa trên cơ sở bình đẳng và tính đến lợi ích của nhau.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra trong bối cảnh trước đó Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã lên tiếng kêu gọi ký Hiệp ước mới về kiểm soát vũ trang tại châu Âu, nhằm tránh chạy đua vũ trang giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Steinmeier cũng ghi nhận Moskva đã nhiều lần kêu gọi tiến hành thảo luận về vấn đề này.

Hiệp ước vũ khí thông thường ở châu Âu (CFE) được ký năm 1990 giữa 16 nước thành viên NATO và 6 thành viên khối Warsaw, khi quân đội Liên Xô và NATO đang trong tình tình trạng đối đầu tại Trung Âu.

Văn kiện đã đặt ra giới hạn cân bằng cho hai phía trong việc triển khai 5 loại vũ khí thông thường gồm xe tăng, thiết giáp, pháo, trực thăng tấn công và máy bay chiến đấu.

Hiệp ước được chỉnh sửa và ký lại năm 1999, nhưng các nước thành viên NATO lại từ chối thông qua với lý do Nga phải rút quân trước khỏi Moldova và Gruzia.

Năm 2007, Nga thông qua sắc lệnh hoãn tham tham gia hiệp ước này vì NATO có kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự tại Đông Âu, từ chối ký văn kiện sửa đổi, với lý do cho rằng nó gây ảnh hưởng đến an ninh Nga và đến tháng 3/2015, Nga chính thức rút khỏi CFE./.