Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Reuters đưa tin, Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 14/8 khẳng định Moskva sẵn sàng thảo luận với Mỹ về những vũ khí chiến lược mới nhất của Nga, dù Moskva không nằm trong hiệp ước kiểm soát vũ khí INF (Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung).

Ngoài ra, theo hãng thông tấn TASS, ông Ryabkov cũng cho hay Mỹ đã vi phạm một thỏa thuận vũ khí song phương khác-Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược-bằng cách hiện đại hóa các vũ khí của nước này.

[Mỹ-Nga lại đang bước vào cuộc chiến tranh kinh tế?]

Vài ngày sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump diễn ra hồi tháng trước tại Helsinki của Phần Lan, Moskva đã phô diễn "những siêu vũ khí" - một thế hệ những tên lửa thông thường và hạt nhân mới.

Cùng ngày 14/8, Mỹ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Nga theo đuổi những vũ khí mới của Nga, trong đó có một hệ thống tia laser di động nhằm phá hủy những vệ tinh trong không gian vũ trụ, cũng như đưa vào quỹ đạo một "thiết bị thanh sát máy móc trong không gian" mới. /.