Nga san sang thuc day to chuc doi thoai trong noi bo Venezuela hinh anh 1Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia. (Nguồn: Reuters)

Ngày 26/1, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho biết nước này sẵn sàng thúc đẩy việc tổ chức đối thoại trong nội bộ Venezuela, đồng thời kêu gọi các quốc gia khác có hành động tương tự.

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Nebenzia cáo buộc Mỹ đang tìm cách gây bất ổn tình hình thông qua các quốc gia láng giềng của Venezuela là thành viên của Tổ chức Các nước châu Mỹ (OAS).

Theo ông Nebenzia, những lời đe dọa sử dụng vũ lực chống lại Venezuela sẽ làm tình hình thêm trầm trọng.

Theo Đại sứ Nga, Moskva hối tiếc khi Mỹ lôi kéo Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào vấn đề Venezuela theo một cách trái với đạo lý.

[Chính quyền Venezuela mong muốn đối thoại với Tổng thống Mỹ]

Đại sứ Nebenzia cáo buộc Mỹ đang tìm cách gây ra một cuộc đảo chính tại Venezuela. Đại sứ Nebenzia cho rằng những hành động của Mỹ liên quan tình hình Venezuela là rất đáng hổ thẹn và vi phạm mọi quy định của luật pháp quốc tế.

Ông Nebenzia cũng chỉ trích Mỹ đang "vẽ ra một bức tranh" về sự đối đầu giữa Tổng thống Nicolas Maduro và người dân Venezuela, nhưng điều này hoàn toàn không giống với thực tế. Ông đồng thời bày tỏ quan ngại về khả năng các nước Mỹ Latinh khác cũng sẽ bị rơi vào tình trạng khủng hoảng giống như Venezuela.

Trước đó, cũng trong ngày 26/1, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ và các nước đối tác cố tình làm trầm trọng tình hình tại Venezuela và kích động những quan điểm cực đoan nhất.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ, tình hình tại Venezuela đang ngày càng trở nên đáng báo động. Đã có thông tin về việc một số nước châu Âu đưa ra tối hậu thư cho chính quyền hợp pháp tại Caracas, yêu cầu tổ chức cái gọi là các cuộc bầu cử 'dân chủ và minh bạch' trong vòng 8 ngày.

Theo cơ quan này, những yêu sách đó đi cùng với lời đe dọa về việc công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là nguyên thủ quốc gia./.

Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)