Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+1 ở Kuala Lumpur. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo TASS, ngày 24/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva đang nhận được những tín hiệu từ Mỹ về việc khôi phục các kênh hợp tác, đồng thời khẳng định nước Nga không có ý định từ chối đối thoại.

Phát biểu tại Diễn đàn Thanh niên toàn Nga ở khu vực Vladimir, miền Trung nước Nga, Ngoại trưởng Lavrov nói: "Khi họ đề nghị khôi phục các kênh hợp tác, chúng tôi sẽ không bỡn cợt và từ chối (làm điều đó). Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận những tín hiệu đó."

Nhà ngoại giao hàng đầu nước Nga khẳng định Moskva sẵn sàng hợp tác với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), song sẽ không từ bỏ các lợi ích và bản sắc của mình.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi sẵn sàng làm việc một cách xây dựng với các đối tác từ Mỹ và EU trên cơ sở bình đẳng, song chúng tôi sẽ không từ bỏ chính sách đối nội và đối ngoại độc lập."

Theo ông, trong thế giới ngày nay, các mối quan hệ cần phải được xây dựng trên cơ sở đối thoại và tính đến lợi ích của nhau. Nếu như các đối tác phương Tây tuân thủ nguyên tắc này, sẽ không có việc NATO tiến sát đến biên giới Nga và cũng sẽ không có cuộc khủng hoảng Ukraine. Cuộc khủng hoảng Ukraine xảy ra là do phương Tây từ chối hợp tác với Nga xây dựng một hệ thống an ninh chung từ châu Âu tới bên kia Đại Tây Dương.

Ngoại trưởng Nga khẳng định mưu toan của phương Tây duy trì thế thống trị bằng các biện pháp trừng phạt hoặc thậm chí bằng vũ lực sẽ gây ra những hỗn loạn trên thế giới, biến các nước thành "miếng mồi ngon" của chủ nghĩa khủng bố. Theo ông, đã qua rồi thời kỳ phương Tây thống trị kéo dài hàng trăm năm.

Ông tái nhấn mạnh tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin rằng nước Nga "không trao đổi chủ quyền của mình."

Đối với cuộc điều tra vụ rơi máy bay Boeing số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia tại Ukraine năm 2014, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố các thành viên tham gia cuộc điều tra đã không thể trả lời một số câu hỏi của Nga về tuyên bố dường như đã tìm được mảnh vỡ của tên lửa Buk tại hiện trường.

Nga ủng hộ một cuộc điều tra trung thực nhưng tất cả các sự thật quan trọng đều bị che giấu. Ông tố cáo nghị quyết một số nước trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc thành lập tòa án quốc tế điều tra vụ máy bay rơi chỉ nhằm dựng lên hình ảnh nước Nga có lỗi trong thảm họa này./.