Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại Moskva ngày 27/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga không có kế hoạch áp đặt bất kỳ "công thức" cứng nhắc nào cho Armenia và Azerbaijan trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Nagorny Karabakh và sẵn sàng ủng hộ bất cứ phương án hòa bình nào mà các bên xung đột đề xuất.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 5/8, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn nhà nước Azerbaijan Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh cho đến nay Nga luôn kiên định với lập trường ủng hộ các bên cùng nhau thỏa thuận để tìm kiếm giải pháp chung mà không có sức ép từ bên ngoài.

Theo ông Putin, mục tiêu cuối cùng giải quyết cuộc xung đột này là các bên phải có sự nhượng bộ lẫn nhau để đạt được một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi. Nga sẵn sàng đóng vai trò trung gian đảm bảo cho phương án mà các bên đưa ra được thực hiện.

Ông Putin cũng khẳng định Moskva sẽ nỗ lực hết mình để hòa bình, ổn định và thịnh vượng quay trở lại với khu vực láng giềng này của Nga.

Quan hệ giữa Azerbaijan và Armenia đã trở nên rạn nứt từ sau năm 1988 khi hai nước có tranh chấp chủ quyền xung quanh vùng đất Nagorny Karabakh - nơi nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan nhưng lại có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào Armenia.

Đỉnh điểm của tranh chấp này là cuộc chiến kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được năm 1994 cùng nhiều cuộc đàm phán hòa bình sau đó với sự trung gian của Nhóm Minsk, hồi tháng 4/2016 xung đột lại tái diễn tại đây.

Sau 4 ngày giao tranh ác liệt, hơn 100 người đã bị thiệt mạng và bị thương.

Ngày 5/4, với sự giúp đỡ của Nga, một thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết. Tuy nhiên, hai bên vẫn tiếp tục cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn./.