Thượng tướng Vladimir Popovkin, Thứ trưởng kiêm Cục trưởng Cục vũ khí thuộc Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra thông báo Bộ Quốc phòng Nga đang mở rộng sản xuất hàng loạt các giàn tên lửa tác chiến-chiến thuật Iskander.

Trả lời phỏng vấn báo "Sao Đỏ" (Nga) ra ngày 11/2, ông khẳng định trong bối cảnh quân đội Nga đang thực hiện cuộc cải cách và tạo ra diện mạo mới, các loại vũ khí và kỹ thuật tác chiến của nước này phải luôn được hoàn thiện và hiện đại hóa.

Thứ trưởng Popovkin nhấn mạnh quân đội Nga cần được trang bị những loại vũ khí hiện đại, có tính cơ động và độ chính xác cao. Thượng tướng cũng nhấn mạnh ban lãnh đạo Nga đã đề ra nhiệm vụ trong bất kỳ tình hình nào, kể cả việc Nga phải chịu những tác động từ cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế thế giới, quân đội Nga phải đảm bảo phát triển các lực lượng hạt nhân chiến lược nhằm răn đe và giáng trả mọi cuộc tấn công. Nhiệm vụ đó cũng được đặt ra với các thiết bị vũ trụ sử dụng cho mục đích quân sự.

Trong lĩnh vực vũ khí thông thường, quân đội Nga ưu tiên chế tạo các loại vũ khí có độ chính xác cao, mở rộng sản xuất hàng loạt các giàn tên lửa tác chiến-chiến thuật Iskander cũng như các loại tên lửa hiện đại cho lực lượng không quân và hải quân.

Thứ trưởng Popovkin cho biết trong 3 năm tới, quân đội Nga sẽ trang bị các loại máy bay tiêm kích, ném bom, trực thăng và máy bay không người lái mới như Su, MiG-29, Mi-28N và Ka-52 cho lực lượng không quân. Đối với lực lượng hải quân, ngoài việc đóng tàu chiến mới, Bộ Quốc phòng Nga sẽ cấp kinh phí bảo dưỡng và nâng cấp các tàu chiến đang hoạt động hoặc đang chờ sửa chữa.

Bộ Quốc phòng Nga đặt nhiệm vụ đạt mức tương quan vũ khí-kỹ thuật giữa cũ và mới là 50-50 trước năm 2016 và 25-75 trước năm 2020. Riêng đối với lực lượng hạt nhân chiến lược, tương quan cũ-mới vào năm 2020 sẽ là 5-95.

Đối với những mục tiêu gần hơn, Thứ trưởng Popovkin cho biết cuối năm nay, đầu năm tới, Nga sẽ cho phóng vệ tinh định vị mới "Glonass-K" dùng cho hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu "GLONASS". Đây là một phiên bản mô phỏng theo Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của Mỹ và được thiết kế để sử dụng cho cả mục đích quân sự và dân sự. Cả hai hệ thống nói trên đều cho phép người sử dụng xác định vị trí của họ chính xác trong phạm vi từ 1-3 mét.

Ngày 10/2, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết trong năm 2008, kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Nga đạt kỷ lục mới - tới 8,35 tỷ USD. Tuy nhiên, mặc dù doanh thu từ vũ khí của Nga tăng 10% (800 triệu USD) so với năm 2007, ông Medvedev vẫn chỉ thị cần tìm kiếm các thị trường quốc tế mới để thúc đẩy hơn nữa tỷ trọng xuất khẩu vũ khí./.

(TTXVN/Vietnam+)