Nga sap ket thuc dam phan xay nha may dien hat nhan voi Ai Cap hinh anh 1Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Tổng thống Nga Vladimir Putin chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ về việc Moskva hỗ trợ Cairo xây nhà máy điện hạt nhân đầu tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu trong chuyến thăm UAE, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hạt nhân Nhà nước Nga R​osatom Anton Moskvin ngày 14/10 cho biết tập đoàn này đang bước vào giai đoạn đàm phán cuối cùng dự án xây dựng một nhà máy điện hạt nhân tại Ai Cập.

Đây là dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Ai Cập tại thành phố Dabaa, miền Bắc nước này, dự kiến hoàn thành vào năm 2022 nếu hợp đồng giữa hai nước được ký kết vào cuối năm nay. Hợp đồng trên cũng bao gồm một khoản vay tài chính của Nga dành cho Ai Cập.

Trước đó, hồi tháng 2, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã đạt được một bản ghi nhớ với Nga về dự án này.

Ai Cập có ý định xây dựng một nhà máy điện hạt nhân từ năm 1981 nhưng kế hoạch bị hoãn lại do lo ngại thảm họa hạt nhân Chernobyl vào năm 1986.

Đến năm 2006, Ai Cập có ý định khôi phục lại dự án nhưng một lần nữa bị đình trệ sau khi cựu Tổng thống Hosni Mubarak bị phế truất vào năm 2011.

Nhà máy điện hạt nhân tại Dabaa dự kiến có 4 lò phản ứng sau khi hoàn thành. Hiện chỉ duy nhất Tập đoàn R​osatom của Nga đang tham gia đàm phán với Ai Cập. Ngoài Ai Cập, R​osatom cũng đang đàm phán với Saudi Arabia về một dự án điện hạt nhân tương tự.

Trước đó, năm 2012, Saudi Arabia cho biết nước này đặt mục tiêu xây dựng một nhà máy điện hạt nhân với công suất 17 GW và một nhà máy điện mặt trời công suất 41 GW vào năm 2032

Ngoài năng lượng hạt nhân, Ai Cập cũng muốn đa dạng hóa nguồn năng lượng quốc gia và đặt mục tiêu xây dựng một nhà máy điện năng lượng mặt trời cùng hệ thống phát điện gió trong vòng 3 năm tới, với tổng công suất khoảng 4.300 MW./.
(TTXVN/Vietnam+)