Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 11/8, Ngoại trưởng hai nước Nga và Saudi Arabia cho biết Moskva và Riyadh tiếp tục bất đồng về số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi hội đàm với Ngoại trưởng nước chủ nhà Sergei Lavrov tại Moskva, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir tuyên bố lập trường của Riyadh về cuộc xung đột ở Syria chưa thay đổi và cho rằng không có chỗ cho ông Assad trong tương lai ở quốc gia Trung Đông này.

Theo ông Adel al-Jubeir, ông Assad là một phần của vấn đề chứ không phải giải pháp. Ngoại trưởng Saudi Arabia loại trừ bất kỳ liên minh nào có thể khiến Riyadh và ông Assad xích lại gần nhau.

Ngoài ra, về vấn đề hợp tác song phương, ông Adel al-Jubeir cũng cho biết Riyadh quan tâm đến việc mua các loại vũ khí tối tân của Nga, trong đó có tên lửa Iskander và hy vọng hai nước sẽ sớm hoàn tất các cuộc đàm phán về hợp đồng mua vũ khí.

Trong khi đó, Nga là đồng minh chủ chốt của chính quyền Assad và muốn ông này tham gia vào những nỗ lực chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Moskva đã tổ chức các cuộc tiếp xúc ngoại giao ở nhiều cấp khác nhau trong những ngày gần đây nhằm thúc đẩy ý tưởng về một liên minh chống IS./.