Nga se ap dung tat ca bien phap de duy tri thoa thuan hat nhan Iran hinh anh 1Lò phản ứng ở nhà máy điện hạt nhân Bushehr, cách thủ đô Tehran, Iran 1.200km về phía Nam ngày 26/10/2010. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong thông cáo báo chí ra ngày 17/8, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để duy trì và thực hiện Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) về chương trình hạt nhân của Iran.

Theo kế hoạch, hợp tác giữa Moskva và Tehran trong khuôn khổ thỏa thuận này được tiến hành dưới sự kiểm soát tuyệt đối của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Nga tiếp tục thực hiện nhất quán tất cả các cam kết trong khuôn khổ JCPOA. Một loạt dự án nhằm bảo đảm việc thực hiện các điều kiện của JCPOA được tiến hành theo kênh Tập đoàn nhà nước Rosatom của Nga. Tất cả hợp tác với Iran được thực hiện nghiêm ngặt trong khuôn khổ JCPOA và nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cũng chịu sự kiểm soát tuyệt đối của IAEA. Nga kiên quyết áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để duy trì và thực hiện đầy đủ JCPOA."

[Iran cảnh báo có thể sẽ cắt giảm các cam kết trong JCPOA]

Bộ Ngoại giao Nga cũng lưu ý rằng dự án công nghệ cao song phương về hiện đại hóa hai máy ly tâm nhiều tầng tại một nhà máy làm giàu urani trước đây thuộc cơ sở hạt nhân Fordow để sản xuất các chất đồng vị ổn định, đang được thực hiện rất thành công. Các chất đồng vị này sẽ được sử dụng cho các mục đích công nghiệp và y học.

Ngoài ra, Nga cũng sẵn sàng trong mức độ cần thiết hỗ trợ Iran giải quyết vấn đề số urani được làm giàu ở cấp độ thấp mà theo quy định Tehran không được phép dự trữ quá 300kg.

Tháng Năm vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi JCPOA và sẽ khôi phục các biện pháp trừng phạt trước đây đồng thời áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran.

Ngày 7/8, Washington đã khôi phục các biện pháp trừng phạt, bao gồm ngăn chặn Tehran mua USD, cấm các hoạt động xuất nhập khẩu kim loại, than, các phần mềm liên quan tới công nghiệp và ngành sản xuất ôtô. Trong khi đó, các nước còn lại trong JCPOA gồm Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức và Anh khẳng định vẫn theo đuổi thực thi thỏa thuận./.
(TTXVN/Vietnam+)