Ảnh minh họa. (Nguồn: defenseindustrydaily.com)

Theo Sputnik, truyền thông Nga ngày 26/4 dẫn các nguồn tin hợp tác quốc phòng cho biết công ty xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport và nhà sản xuất máy bay Irkut của Nga có kế hoạch chuyển giao ba máy bay huấn luyện chiến đấu tiên tiến và máy bay tấn công hạng nhẹ Yak-130 cho Myanmar trước cuối năm nay.

Tuần trước, Viktor Kladovb, người đứng đầu bộ phận hợp tác quốc tế của tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec của Nga phát biểu với hãng tin RIA Novosti rằng Myanmar cùng một loạt nước Mỹ Latinh và Bắc Phi đều quan tâm tới máy bay Yak-130.

Trong khi đó, một trong hai nguồn tin của nhật báo Kommersant (Nga) cho hay “kế hoạch này nhằm chuyển giao ba máy bay cho họ (Myanmar) trong năm 2016.”

Được biết, các chuyên gia Nga có kế hoạch thiết lập một thiết bị mô hình chiến đấu chuyên biệt ở Myanmar trước cuối năm 2017.

Tin trên cho biết Bộ Quốc phòng Myanmar đã ký hợp đồng mua máy bay Yak-130 đầu tiên hồi tháng 6/2015, ba năm sau khi quốc gia Đông Nam Á này bày tỏ quan tâm tới loại máy bay huấn luyện chiến đấu trên./.