Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ (AAMDS) ở căn cứ Deveselu, cách thủ đô Bucharest của Romania 180km về phía nam ngày 12/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Nga sẽ áp dụng những biện pháp bảo vệ để đối phó với hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ vừa được kích hoạt tại Romania, bởi việc triển khai hệ thống này thực sự là một "mối đe dọa" đối với an ninh của Nga.

Ngày 12/5, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã đưa ra tuyên bố trên, đồng thời nêu rõ hiện nay mọi cơ quan phụ trách các vấn đề quốc phòng và an ninh quốc gia của Nga đều nắm rõ được tình hình và đang tính tới các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh cho Nga.

Bên cạnh đó, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố Moskva vẫn luôn sẵn sàng làm việc với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên cơ sở "bình đẳng" ngay cả khi khối này đang tăng cường hiện diện quân sự tại Đông Âu.

Trong một báo cáo tuần vắn tắt, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Nga sẵn sàng đối thoại trên cơ sở tôn trọng và đảm bảo lợi ích song phương. Mặc dù vậy, bà cũng cho biết thêm rằng giờ vẫn còn quá sớm để nói về tương lai hợp tác toàn diện giữa Ngavà NATO.

Trước đó cùng ngày, Mỹ đã chính thức kích hoạt "lá chắn tên lửa" đặt tại một căn cứ không quân ở Deveselu, miền Nam Romania. Hệ thống phòng thủ tên lửa tại Romania là một phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở khu vực châu Âu.

Dự kiến, Mỹ cũng sẽ bắt đầu triển khai xây dựng một hệ thống phòng thủ tương tự tại Ba Lan và cơ sở này sẽ sẵn sàng hoạt động vào năm 2018, tạo ra một hệ thống phòng thủ thường trực 24/24 giờ cho NATO, bổ sung cho các hệ thống radar và tàu chiến đang hoạt động ở Địa Trung Hải.

Nga cho rằng kế hoạch của Mỹ và NATO bố trí các thành phần của hệ thống "lá chắn tên lửa" ở các nước Đông Âu, sát biên giới Nga, là nhằm đe dọa trực tiếp nước Nga./.