Nga và Mỹ sẽ bắt đầu vòng đàm phán đầu tiên về một hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới vào cuối tháng 4 này.

Thông báo trên được Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đưa ra ngày 3/4.

Hãng Interfax của Nga dẫn lời ông Ryabkov nói: "Chúng tôi cần bắt đầu các cuộc đàm phán này vào cuối tháng 4". Ông cho biết các quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Nga và Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tham gia các cuộc đàm phán.

Ông Rose Gottemoeller, mới được bổ nhiệm làm trợ lý ngoại trưởng phụ trách kiểm tra và thực thi, dự kiến sẽ đại diện cho phía Mỹ tại vòng đàm phán.

Trước đó, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đạt được thỏa thuận về việc thương lượng một hiệp định mới về cắt giảm đầu đạn hạt nhân, sau khi gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20).

Hai nhà lãnh đạo đã chỉ thị cho các nhà thương lượng báo cáo kết quả ban đầu về thỏa thuận mới vào tháng 7 tới, khi Tổng thống Obama sang thăm Mátxcơva.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược giai đoạn 1 (START - 1), được ký kết năm 1991 giữa Mỹ và Liên Xô trước kia, quy định giới hạn 6.000 đầu đạn chiến lược hoặc tầm xa cho mỗi bên và cho phép tiến hành thanh sát vũ khí. Hiệp ước này sẽ hết hiệu lực vào tháng 12 năm nay.

Mỹ được cho là hiện có ít nhất 2.200 đầu đạn hạt nhân chiến lược đã được triển khai, còn Nga có khoảng từ 2.000 đến 3.000 đầu đạn./.

(TTXVN/Vietnam+)