Nga se dap tra neu Ukraine thong qua thoa thuan voi EU hinh anh 1Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo THX, ngày 7/7, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Moskva sẽ thông qua các biện pháp đáp trả UkraineGruzia nếu quốc hội hai nước này phê chuẩn thỏa thuận liên kết mới ký với Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trong một cuộc họp của chính phủ, ông Medvedev nói: "Tất nhiên, nếu kịch bản ở Ukraine và Gruzia diễn biến như cách (của Moldova trước đây), các biện pháp (phản hồi) sẽ là tương tự, dựa trên quy mô mối quan hệ thương mại và kinh tế cũng như hậu quả cho thị trường Nga."

Trước đó, hồi 15 giờ ngày 27/6 theo giờ Việt Nam, Liên minh châu Âu EU đã chính thức ký hiệp định liên kết mang tính lịch sử với ba quốc gia thuộc Liên Xô cũ gồm Ukraine, Gruzia và Moldova.

Liên minh châu Âu (EU) đã ký các thỏa thuận liên kết với Ukraine, Gruzia và Moldova trong bối cảnh ba nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây này cam kết theo đuổi một tương lai ở châu Âu.

Đại diện EU ký văn kiện trên là Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman van Rompuy, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso cùng đại diện các thể chế khác của EU, lãnh đạo 28 nước thành viên. Người ký văn kiện về phía ba nước đối tác là Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Thủ tướng Gruzia Irakli Garibashvily, Thủ tướng Moldova Iurie Leanca. Tổng cộng sẽ có 31 chữ ký dưới văn kiện này./.

(Vietnam+)