Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự ở châu Âu. (Nguồn: cnn)

TASS đưa tin đại diện thường trực Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ​ ngày 30/3 cho biết Moskva chủ động theo dõi việc quân đội Mỹ tăng cường lực lượng ở châu Âu và sẽ có đòn đáp trả tương xứng với động thái này.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 24, ông Grushko nêu rõ: “Chúng tôi nhận thấy rằng Mỹ đang tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự ở châu Âu... Chúng tôi không phải là những người quan sát thụ động, Nga luôn tiến hành mọi biện pháp quân sự cần thiết nhằm cân bằng sự tăng cường hiện diện (quân sự của Mỹ), vốn không thể biện minh bằng bất cứ lý do gì. Chắc chắn, chúng tôi sẽ đáp trả một cách hoàn toàn tương xứng.”

Theo ông Grushko, Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới diễn ra tại Vacsava (Ba Lan) dường như sẽ tiếp tục kế hoạch tăng cường quân sự của liên minh này ở "sườn phía Đông" giáp Nga.

Ông chỉ rõ: "NATO cũng phải lưu ý tới (sườn) phía Nam do có một mối đe dọa thực sự đang được hình thành tại khu vực này. Do vậy, tôi hy vọng các biện pháp để chi viện cho các mặt trận ở phía Nam NATO sẽ được công bố tại hội nghị thượng đỉnh nói trên..."

Ông nhấn mạnh NATO nên từ bỏ chính sách đối đầu nếu khối quân sự này muốn duy trì quan hệ hợp tác Nga-NATO./.