Nga se dap ung viec tang luong dau xuat khau sang Trung Quoc hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin dự lễ khởi công đường ống dẫn khí đốt sang Trung Quốc (Nguồn: AFP)

Reuters đưa tin, Thứ trưởng Năng lượng Nga Kirill Molodsov khẳng định nước này sẽ đáp ứng kế hoạch tăng lượng dầu xuất khẩu sang Trung Quốc bất chấp các biện pháp trừng phạt của Phương Tây do vai trò của Moskva trong cuộc khủng hoảng Ukraine nhằm cấm các công ty dầu mỏ của Nga tiếp cận công nghệ và nguồn vốn của nước ngoài.

Phát biểu tại một hội nghị năng lượng tại đảo Sakhalin thuộc vùng Viễn Đông Nga, ông Kirill Molodsov nói: “Chúng tôi sở hữu những nguồn lực mà chúng tôi cần. Chúng tôi có thể tăng sản lượng (ở Đông Siberia) và có khả năng tài chính để làm điều đó.

"Nga không thấy bất cứ nguy cơ hay mối đe dọa nào cho thấy rằng những dự án này (tăng lượng dầu xuất sang Trung Quốc) sẽ không được triển khai như dự định.”

Năm ngoái, Nga và Trung Quốc ký kết các thỏa thuận tăng gấp 3 nguồn cung dầu sang Trung Quốc lên đến 1 triệu thùng/ngày sau năm 2018. Công ty quốc doanh Rosneft là nhà cung cấp duy nhất từ các mỏ dầuĐông Siberia của Nga./.

(Vietnam+)