Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Điện Kremlin ngày 18/7 tuyên bố sẽ đình chỉ công tác các quan chức bị nêu tên trong báo cáo điều tra của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA), trong đó tiết lộ về sự gian dối có hệ thống đối với việc xét nghiệm doping của các vận động viên Nga thi đấu tại Thế vận hội mùa Đông 2014 tại Sochi.

Tuyên bố của Điện Kremlin khẳng định các quan chức bị nêu tên trong báo cáo của WADA sẽ tạm thời bị đỉnh chỉ chức vụ cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất.

Điện Kremlin cũng chỉ trích những cáo buộc về cái gọi là "một chương trình doping quốc gia" của Nga là vô căn cứ khi mà chỉ dựa vào lời khai duy nhất của ông Grigory Rodchenkov, một cựu quan chức thể thao đầy tai tiếng của Nga.

Nhân dịp này, Nga cũng lên án sự can thiệp chính trị đối với thể thao, sau khi WADA và nhiều nước phương Tây kêu gọi cấm toàn bộ đoàn thể thao Nga tham dự Thế vận hội mùa Hè 2016 tại Rio de Jainero (Brazil) sắp tới.

Nga cho rằng việc để chính trị can thiệp vào thể thao là hành động nguy hiểm và bài học này từng diễn ra tại Thế vận hội mùa Hè 1980 tại Moskva.

Những tuyên bố trên của Nga được đưa ra sau khi luật sư người Canada, Richard McLaren, thành viên của WADA, công bố báo cáo điều tra cho biết cơ quan mật vụ Nga đã chỉ đạo và dàn xếp kết quả các vụ xét nghiệm doping tại 30 môn thể thao của Nga trong 5 năm.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế ( IOC) Thomas Bach đã triệu tập hội nghị khẩn cấp của tổ chức thể thao này để thảo luận về đề nghị của WADA kêu gọi cấm toàn bộ các quan chức và vận động viên Nga tham dự Olympic 2016, dự kiến khai mạc vào ngày 5/8./.