Các cuộc xung đột tại Kyrgyzstan do mâu thuẫn sắc tộc là công việc nội bộ của nước này và hiện Nga không có kế hoạch cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới hỗ trợ Bishkek.

Thư ký báo chí Tổng thống Nga, bà Natalya Timakova ngày 12/6 đã đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh cùng ngày, chính phủ lâm thời Kyrgyzstan đã đề nghị Nga cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới hỗ trợ Bishkek lập lại trật tự tại khu vực miền Nam nước này, nơi các vụ bạo lực sắc tộc và đụng độ vẫn tiếp diễn trong ngày thứ hai liên tiếp, khiến hơn 65 người thiệt mạng và khoảng 900 người bị thương.

Bà Timakova nhấn mạnh hiện Mátxcơva không thấy bất cứ lý do gì để tham gia giải quyết các cuộc xung đột sắc tộc tại Kyrgyzstan, tuy nhiên, Mátxcơva sẽ hỗ trợ nhân đạo cho nước này.

Nga đã cử một máy bay Il-76 đến Kyrgyzstan để chở những người bị thương nặng về Mátxcơva điều trị, trong khi đó, lãnh đạo các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (ODKB) cũng đã nhất trí sẽ trợ giúp nhân đạo cho người dân Kyrgyzstan.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 12/6 đã chỉ thị tiến hành các cuộc tham vấn giữa Thư ký Hội đồng an ninh các nước thành viên ODKB vào ngày 14/6 tới để đưa ra các biện pháp phản ứng trước tình hình căng thẳng tại Kyrgyzstan.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, Phó Thủ tướng chính phủ lâm thời Kyrgyzstan, Azimbek Beknazarov cho biết chính quyền nước này đã tái áp đặt tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm tại thành phố Jalal-Abad và khu vực Suzak lân cận.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, ông Beknazarov nhấn mạnh chính quyền đã đưa ra quyết định trên do tình hình bất ổn tiếp tục gia tăng.

Trước đó, ngày 19/5 vừa qua, chính phủ lâm thời Kyrgyzstan đã ban bố tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm tại tỉnh Jalal-Abad và khu vực Suzak sau khi xảy ra các vụ lộn xộn và xung đột chính trị-sắc tộc, làm 3 người thiệt mạng và 62 người bị thương, tuy nhiên, đến ngày 2/6, các lệnh trên đã được dỡ bỏ.

Trước đó, các cuộc xung đột sắc tộc tại miền Nam Kyrgyzstan tái bùng phát cũng đã buộc chính phủ nước này ngày 11/6 phải ban bố tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm tại Osh, cùng các tỉnh Karasui, Aravan và Uzghen.

Tổng thống lâm thời Kyrgyzstan Roza Otunbayeva cho biết hàng trăm nghìn người tại miền Nam nước này đang đang phải đối mặt với nguy cơ thảm họa nhân đạo, vì thế chính phủ dự định sẽ sử dụng nguồn dự trữ quốc gia để đảm bảo lương thực cho người dân khu vực này.

Kyrgyzstan cũng đã mở cửa biên giới với Uzbekistan để người dân ở những khu vực xung đột sắc tộc chạy lánh nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)