Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 29/8, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuyên bố Nga sẽ không gây khó khăn trong việc cấp thị thực Nga cho công dân Mỹ như hiện Washington đang tiến hành, song nếu Mỹ gây khó khăn cho hoạt động của Đại sứ quán Nga, Moskva sẽ đáp trả đối xứng.

Phát biểu tại tại thủ đô Astana của Kazakhstan, ông Ryabkov nói rằng chính sách hạn chế cấp visa Mỹ cho công dân Nga không phải là lý do để Nga đáp trả.

Đây là biện pháp phản xây dựng và gây thêm phức tạp cho người Nga tại Mỹ cũng như người Mỹ muốn đến Nga.

[Các đại sứ Nga và Mỹ thảo luận về quan hệ song phương]

Ông Ryabkov khẳng định, trong lĩnh vực này Moskva sẽ hành động theo hai nguyên tắc: thứ nhất là có lợi cho Nga và cần thiết cho Nga, thứ hai - không là bên khởi xướng phá hoại quan hệ với Mỹ, đồng thời phát triển tiếp xúc giữa con người với nhau cũng như phát triển quan hệ kinh tế.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói thêm, nếu Mỹ gây khó khăn cho hoạt động của đại diện Ngoại giao Nga tại Mỹ, Moskva sẽ xem xét biện pháp đáp trả, bao gồm đáp trả đối xứng.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị Hội nghị Pugwash về Khoa học và các Vấn đề của Thế giới lần thứ 62 ở Astana, ông Ryabkov cho biết, hiện đã có những dấu hiệu cho thấy Mỹ đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt mới sau ngày 1/9 tới đây khi Mỹ phải cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại Nga theo yêu cầu của Nga.

Ông Ryabkov khẳng định, các biện pháp của Mỹ sẽ gây thiệt hại và không có lợi về chính trị và dẫn đến hành động tương tự từ phía Nga.

Ông Ryabkov cho biết, hiện các nhân viên Ngoại giao Mỹ đã bắt đầu rút khỏi các đại diện ngoại giao của Mỹ tại Nga.

Theo ông, Mỹ tuân thủ yêu cầu của Nga song ông không có thông tin về số lượng cũng như cấp bậc các nhân viên này.

Ngoài ra, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng hy vọng tới đây sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Thomas Shannon, có thể là trước cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc./.