Tàu Mistral ngoài khơi Saint-Nazaire, Tây Bắc nước Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chánh văn phòng Điện Kremlin Sergei Ivanov ngày 19/10 cho biết Nga sẽ cung cấp thiết bị và máy bay trực thăng trị giá hơn 1 tỷ USD cho các tàu đổ bộ chở trực thăng Mistral mà Pháp bán cho Ai Cập.

Hãng Ria Novosti dẫn lời ông Ivanov nói: "Nga, nếu muốn, sẽ là nhà thầu phụ cung cấp thiết bị còn thiếu cho tàu Mistral và đương nhiên là cho cả các trực thăng với tổng trị giá lên tới hơn 1 tỷ USD".

Hôm 10/10, Paris đã ký hợp đồng bán cho Cairo 2 tàu Mistral vốn trước đây được đóng cho Nga. Theo ông Ivanov, "sau khi thỏa thuận này kết thúc, tôi cho rằng đương nhiên Ai Cập sẽ ký hợp đồng với Nga trang bị thêm cho Mistral và cho cả máy bay trực thăng".

Hợp đồng cung cấp 2 tàu Mistral trị giá 1,2 tỷ euro được ký giữa Công ty DCNS/STX của Pháp với Rosoboronexport năm 2011.

Pháp cần chuyển giao con tàu đầu tiên vào tháng 11/2014, song do các sự kiện ở Ukraine và việc áp đặt lệnh trừng phạt chống Nga, điều này đã không được thực hiện. Đầu tháng 8, Moskva và Paris đã quyết định chấm dứt thương vụ Mistral./.