Nga se ky thoa thuan phong khong voi An Do trong tuan toi hinh anh 1Hệ thống tên lửa S-400 của Nga được trưng bày tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế ở ngoại ô Moskva, Nga năm 2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo mạng tin Bloomberg, Nga dự kiến sẽ ký thỏa thuận cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-400 tân tiến cho Ấn Độ trong tuần tới, trong thời gian Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm New Delhi vào đầu tháng 10.

Nguồn tin dẫn lời một quan chức giấu tên của Nga cho rằng mối đe dọa từ việc Mỹ trừng phạt những nước mua vũ khí của Nga - mà gần đây nhất là nhằm vào Trung Quốc, sẽ không ảnh hưởng đến thương vụ này. Hợp đồng sẽ bao gồm 10 khẩu đội trị giá tổng cộng hơn 6 tỷ USD.

[Ấn Độ mua 5 hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga]

Theo nguồn tin, hai bên cũng có thể sẽ ký kết một thỏa thuận riêng rẽ để cung cấp bốn khinh hạm cho Ấn Độ trong chuyến thăm của ông Putin.

Theo ông Igor Korotchenko - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu thương mại vũ khí toàn cầu có trụ sở tại Moskva, Washington sẽ không áp đặt trừng phạt đối với New Delhi, bởi họ không muốn Ấn Độ từ chối mua vũ khí của Mỹ trong tương lai.

Hệ thống tên lửa đất đối không S-400 được đưa vào hoạt động từ năm 2007 và là mặt hàng vũ khí xuất khẩu phổ biến của Nga. Hệ thống này có thể bắn hạ các máy bay và tên lửa cách xa 400km./.

(Vietnam+)