Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Năm 2017, Nga sẽ nâng sản lượng khai thác dầu lên mức kỷ lục 548 triệu tấn từ mức 544 triệu tấn năm nay.

Đây là một phần nội dung dự báo phát triển kinh tế được Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksander Novak công bố ngày 21/10.

Theo đánh giá của Rosneft - tập đoàn khai thác dầu mỏ hàng đầu của Nga và cũng là doanh nghiệp buôn bán dầu lớn nhất thế giới, tình trạng dư thừa dầu trên thị trường thế giới sẽ chấm dứt sau 1 năm rưỡi nữa. Nguyên nhân là do trong khi nhu cầu nguồn năng lượng này tiếp tục tăng cao thì Mỹ - quốc gia sản xuất dầu và khí đốt lớn nhất thế giới - vẫn duy trì sản lượng khai thác bằng mức năm 2015 cho dù đẩy mạnh hoạt động khai thác dầu đá phiến, vốn đóng góp 1/4 tổng sản lượng dầu khí của nước này.

Hội đồng Năng lượng thế giới dự báo nhu cầu dầu mỏ của thế giới sẽ đạt đỉnh vào năm 2030 với 103 triệu thùng một ngày đêm.

Theo nhận định của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hiện có nhiều xu thế chuyển sang năng lượng "xanh," song nhu cầu đối với nguồn năng lượng dầu mỏ tự nhiên vẫn còn rất lớn vì đây là năng lượng được sử dụng trong công cuộc cơ giới hóa và điện khí hóa của các nước rộng lớn như Trung Quốc và Ấn Độ.

Ngoài ra, các sản phẩm từ dầu mỏ và ngành hóa dầu cũng đang ngày càng thâm nhập vào nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống, vào công nghiệp./.