Nga dự định dành 10 tỷ USD từ dự trữ ngoại tệ của nước này mua trái phiếu do Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) phát hành lần đầu tiên để hỗ trợ các nước chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu hiện nay.
 
Kế hoạch này được Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin báo cáo với Tổng thống Dmitry Medvedev ngày 27/5.
 
Ông Kudrin cho biết Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước phát triển và mới nổi (G-20) diễn ra hồi tháng tư vừa qua tại London (Anh) đã nhất trí đóng góp 1.100 tỉ USD để tăng quỹ cứu trợ của cộng đồng thế giới cho các nền kinh tế bị ảnh hưởng, trong đó dành 500 tỉ USD cho IMF.
 
Việc Ngân hàng Trung ương Nga dự định mua trái phiếu của IMF là thực hiện cam kết đưa ra tại Hội nghị G-20.
 
Tổng thống Medvedev đã ủng hộ kế hoạch này và nhấn mạnh cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu đang ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các nước trên thế giới, trong đó có Nga, nhưng Mátxcơva vẫn nỗ lực để thực hiện đầy đủ các cam kết đã đưa ra. Đồng thời, ông Medvedev cũng bày tỏ hy vọng số tiền mà Nga chi để mua trái phiếu của IMF sẽ được sử dụng đúng mục đích.
 
Giám đốc điều hành IMF Dominique Strauss-Kahn đã hoan nghênh kế hoạch của Mátxcơva đầu tư vào tổ chức gồm 185 thành viên này, hiện đang phải vật lộn để cung ứng tài chính cho những nước gặp khó khăn do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế toàn cầu.
 
Ông Strauss-Kahn nhấn mạnh nhà chức trách Nga đã tỏ ý sẽ ủng hộ mạnh mẽ IMF và nhiệm vụ của tổ chức như cam kết được các nhà lãnh đạo nhóm G-20 đưa ra. Hiện IMF đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục cần thiết để "những trái phiếu này được phát hành trong thời gian sớm nhất có thể".
 
Ngày 28/5, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Sergei Ignatyev cho biết dự trữ ngoại tệ của nước này tính đến ngày 25/5 đã tăng lên 402 tỉ USD. Đây là lần đầu tiên trong năm 2009, dự trữ ngoại tệ của Nga vượt mức 400 tỉ USD.
 
Dự trữ ngoại tệ của Nga, tính đến ngày 1/9/2008 đã lên tới 581,638 tỉ USD, nhưng đến giữa tháng 1 năm nay lại sụt xuống dưới mức 400 tỉ USD, chủ yếu do giá dầu thế giới (nguồn thu ngân sách chủ yếu của nước này) lao dốc./.
 
(TTXVN/Vietnam+)