Phát biểu tại Diễn đàn đầu tư quốc tế lần thứ 9 diễn ra tại thành phố Sochi bên bờ biển Đen, Thủ tướng Nga Vladimir Putin kêu gọi giới đầu tư tham gia xây dựng các nhà máy, xí nghiệp mới định hướng xuất khẩu ở Nga và khẳng định rằng Chính phủ Nga sẽ tạo mọi điều kiện cần thiết dành cho giới đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng Putin cho biết nền kinh tế Nga đã khắc phục suy thoái tương đối nhanh và bắt đầu tăng trưởng, có thể đạt hơn 4% trong năm nay.

Ông Putin nêu rõ Chính phủ Nga đã thực hiện chương trình quy mô chống khủng hoảng, trong đó có việc "bóc" quỹ dự trữ, chấp nhận ngân sách thâm hụt nhưng duy trì mức thu nhập của người dân, bảo đảm tăng lương hưu trí, trợ cấp, cải thiện quỹ lương từ nguồn ngân sách nhà nước.

Chính phủ Nga cũng đã sử dụng phần đáng kể dự trữ vàng, ngoại tệ để bảo đảm sự ổn định cho đồng tiền quốc gia. Nhà nước đã hỗ trợ ngân hàng thông qua các khoản tín dụng với tổng trị giá hơn 2.000 tỷ rúp đầu tư vào tính tin cậy của hệ thống ngân hàng Nga.

Thủ tướng Putin khẳng định Chính phủ Nga không có sự phân biệt giữa các ngân hàng Nga và ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài và sẽ tiếp tục phát triển, mở rộng quan hệ hợp tác với các ngân hàng nước ngoài, không phản đối việc các định chế tài chính Mỹ và châu Âu tham gia góp vốn vào hệ thống ngân hàng Nga.

Thủ tướng Putin cho biết Chính phủ Nga nhận thức rõ vai trò đặc biệt quan trọng của những khoản đầu tư tư nhân đối với việc giải quyết các nhiệm vụ chiến lược hiện đại hóa đất nước và cho rằng không có động thái nào của nhà nước, nguồn lực ngân sách, hay các quyết định hành chính có thể thay thế tính hiệu quả của doanh nghiệp tư nhân. Chính phủ Nga coi đây là những đóng góp to lớn, giúp thay đổi bản chất của nền kinh tế, tạo cho nền kinh tế diện mạo mới.

Diễn đàn đầu tư quốc tế tại Sochi được tổ chức vào trung tuần tháng Chín hàng năm, với sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp và các chính trị gia từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại diễn đàn lần thứ 9, nhiều hợp đồng kinh tế lớn được đã được ký kết, trong đó Tổng công ty công nghệ nhà nước Nga RosTenologya và Tập đoàn hàng không vũ trụ Mỹ Boeing đã ký một thỏa thuận về cung cấp 50 máy bay Boeing-737. Trong khi đó, các nhà đầu tư đến từ Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) bày tỏ sẵn sàng đầu tư khoảng 800 triệu USD cho các dự án của RosTenologya./.

(TTXVN/Vietnam+)