Ngày 26/1, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdiukov tuyên bố Nga sẽ thành lập hệ thống phòng thủ tên lửa riêng.

Tuyên bố trên của Bộ trưởng Serdiukov được đưa ra tại phiên họp cùng ngày của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga nhằm xem xét và thông qua Hiệp ước mới về cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START mới.)

Trả lời câu hỏi của một thượng nghị sĩ rằng Nga sẽ làm gì nếu Mỹ đơn phương triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD,) Bộ trưởng Serdiukov đã đưa ra lời khẳng định trên, đồng thời cho biết Nga đang đàm phán với các nước châu Âu là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về khả năng thành lập hệ thống phòng thủ tên lửa chung của châu Âu.

Bộ trưởng Serdiukov nhấn mạnh trong trường hợp NATO không nhất trí với đề nghị của Nga về thành lập hệ thống phòng thủ tên lửa chung này, thì Nga sẽ phát triển hệ thống tương tự của riêng mình.

Tuy nhiên, như Tổng thống Dmitry Medvedev đã cảnh báo trong Thông điệp liên bang đọc cuối năm 2010, cuộc đàm phán giữa Nga và NATO về hệ thống phòng thủ tên lửa chung thất bại sẽ gây nguy cơ chạy đua vũ trang mới.

Bộ trưởng Serdiukov cũng nêu rõ START mới không hạn chế khả năng của Nga trong lĩnh vực chế tạo các hệ thống phòng thủ tên lửa mới./.