Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/7 cho biết nước này sẽ tìm cách khởi động một cuộc đối thoại về các biện pháp xây dựng lòng tin cũng như ngăn ngừa xung đột với NATO sau hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự này, dự kiến diễn ra ở Warsaw (Ba Lan) vào tuần tới.

Sau cuộc gặp với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, ông Putin cho biết Hội đồng Nga-NATO sẽ nhóm họp sau Hội nghị thượng đỉnh NATO và rằng hai bên sẽ thảo luận về ngăn ngừa xung đột trên vùng Biển Baltic.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng Moskva sẽ tôn trọng sự lựa chọn của Phần Lan, nhưng sẽ phải có phản ứng nếu quốc gia này gia nhập NATO.

Theo ông Putin, Moskva sẽ tiếp tục tìm cách khởi động đối thoại với NATO bất chấp sự mở rộng của liên minh quân sự này hướng tới các khu vực biên giới của Nga.

Ông Putin nêu rõ: "Tổng thống Phần Lan đã đưa ra những đề xuất ngày hôm nay ít nhất về những bước đầu tiên nhằm tăng cường lòng tin và ngăn ngừa các cuộc xung đột. Tôi đã nói rằng tôi nhất trí với điều này. Chúng tôi sẽ tìm cách bắt đầu đối thoại với NATO tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels."

Về phần mình, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto bày tỏ mong muốn duy trì hợp tác với các đối tác phương Đông, trong đó có Nga.

Tổng thống Niinisto nhấn mạnh Phần Lan muốn duy trì đối thoại với Nga một cách cởi mở.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có chuyến thăm Phần Lan trong chuyến công du đầu tiên tới Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi Anh bỏ phiếu rời khỏi EU (Brexit)./.