Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Cơ quan hàng không Vũ trụ Roscosmos của Nga ngày 9/6 thông báo lượt phóng tàu vũ trụ có người lái tiếp theo lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) sẽ vào khoảng ngày 23-25/7 tới, sau khi chuyến bay này bị hoãn do sự cố của tàu tiếp tế Progress.

Roscomos cho biết lịch phóng này từ sân bay vũ trụ Baikonur (do Nga thuê của Kazakhstan) mang theo các nhà du hành vũ trụ Nga, Nhật Bản và Mỹ lên ISS. Tuy nhiên, Roscomos chưa quyết định chính xác ngày phóng tàu vì ngày 8/6 vừa qua, ISS đã phải thay đổi quỹ đạo để tránh va phải rác không gian.

Theo kế hoạch, chuyến bay lên ISS này dự định diễn ra ngày 26/5 vừa qua, song bị hoãn sau sự cố của tàu tiếp tế Progress. Ngày 28/4, không lâu sau khi rời bệ phóng, tàu Progress đã mất liên lạc với trung tâm kiểm soát. Hai tuần sau đó, Progress được phát hiện đang lao xuống bầu khí quyển Trái Đất. Phần lớn con tàu bị cho là đã bốc cháy trong quá trình hạ độ cao với tốc độ lớn. Nga đã tuyên bố sẽ hiện đại hóa việc thiết kế tàu vũ trụ Progress để ngăn chặn xảy ra sự cố tương tự.

Trước đó, ngày 28/3, Nga đã phóng thành công tàu vũ trụ Soyuz TMA-16M đưa 3 nhà du hành lên ISS từ sân bay vũ trụ Baikonur. ISS được đưa lên vũ trụ năm 1998 với chức năng như một phòng thí nghiệm có chi phí xây dựng lên tới 500 tỷ USD. Tổng cộng có 16 quốc gia tham gia các hoạt động trên ISS. Mỹ và Nga là hai nước cung cấp tài chính chủ yếu cho trạm vũ trụ này. Dự kiến ISS sẽ hoạt động đến năm 2024./.