Xét nghiệm doping. (Nguồn: Sputnik)

Phát biểu tại diễn đàn pháp lý quốc tế Saint Peterburg diễn ra ngày 20/5, cố vấn của Bộ trưởng Thể thao Nga Natalia Zhelanova khẳng định nước này sẽ truy tố những người liên quan tới việc các vận động viên sử dụng doping.

Những người khuyến khích, bao che, cung cấp các chất cấm để vận động viên sử dụng, nhất là cho các vận động viên vị thành niên, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cũng theo bà Zhelanova, những năm gần đây, mỗi năm, cơ quan phòng chống doping của Nga ra lệnh cấm thi đấu đối với khoảng 200 vận động viên vi phạm các quy định về sử dụng chất cấm trong thể thao.

Hiện cơ quan công tố Nga đã mở cuộc điều tra về các cáo buộc sử dụng doping của các vận động viên Nga tại các kỳ Olympic.

Tổng Công tố Nga cho biết cơ quan này đang phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật, Bộ Thể thao và Ủy ban Olympic Quốc gia của Nga để điều tra về một loạt cáo buộc của giới truyền thông và Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) về việc các vận động viên Nga đã sử dụng chất kích thích bị cấm tại các kỳ Olympic mùa Hè tại Bắc Kinh, London và Olympic mùa Đông 2014 tại Sochi.

Về phần mình, đại diện của Ủy ban điều tra doping Nga khẳng định ủy ban này sẽ nghiên cứu kỹ các tài liệu về việc sử dụng doping của các vận động viên bị tình nghi.

Tuy nhiên, việc kiểm tra một cách toàn diện đòi hỏi phải có sự thẩm vấn đối với cựu giám đốc Trung tâm xét nghiệm doping Moskva, Grigoria Rodchenkova.

Ông Rodchenkova đã bị sa thải vào năm 2015 vì bị tình nghi thao túng kết quả các cuộc xét nghiệm doping. Sau đó, ông này đã di cư sang Mỹ và gần đây tiết lộ với báo chí Mỹ nhiều thông tin gây tranh cãi về việc sử dụng doping của các vận động viên Nga.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn gần đây trên truyền hình Mỹ, ông Rodchenkova đã tố cáo nhiều vận động viên Nga từng đoạt huy chương tại Olympic mùa Đông 2014 tại Sochi đã sử dụng chất kích thích trong thi đấu.

Thông tin này đã bị giới chức thể thao Nga và chính các vận động viên này bác bỏ./.