Nga sẽ khởi công xây dựng nhà máy sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trên đảo Sakhalin vào ngày 18/2, làm tăng đáng kể vai trò nhà xuất khẩu năng lượng chủ chốt của Nga tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev sẽ tham dự lễ khởi công. Đây là nhà máy LNG đầu tiên ở Nga và sẽ cung cấp LNG cho các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

Chuyến thăm Nga của ông Aso nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án này đối với Nhật Bản, nước dựa chủ yếu vào các nguồn năng lượng nhập khẩu từ Trung Đông và đang chuyển hướng sang các nước láng giềng giàu dầu khí ở phía bắc.

Ông Jonathan Stern, Giám đốc phụ trách các chương trình khí đốt của Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, nhận định việc xây xựng nhà máy sản xuất LNG sẽ củng cố vị trí của Nga là một nhà xuất khẩu năng lượng chủ chốt sang châu Á và châu Âu. Ông cho rằng nhà máy này sẽ đưa Nga trở thành một nhân tố quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh LNG ở khu vực Thái Bình Dương.

Công ty Sakhalin Energy, một consortium điều hành dự án nói trên, cho biết nhà máy dự kiến sản xuất 9,8 triệu tấn LNG mỗi năm, hoặc 4% tổng nguồn cung của toàn cầu. Khoảng 65% sản lượng của nhà máy sẽ được xuất khẩu sang Nhật Bản, phần còn sẽ dành cho thị trường Hàn Quốc và Mỹ.

Nhà máy LNG đánh dấu đỉnh cao nhất của dự án dầu khí Sakhalin-2 trị giá 20 tỷ USD. Tập đoàn khí đốt Gazprom đã thâu tóm hơn 50% cổ phần trong Sakhalin-2, sau khi Chính phủ Nga hồi năm 2006 cáo buộc nhà phát triển của dự án này, khi đó do Shell (Anh-Hà Lan) điều hành, vi phạm các quy định về môi trường./.

(TTXVN/Vietnam+)