Ngày 20/8, Nga tuyên bố sự cố thử nghiệm quân sự tại miền Bắc nước Nga trong tháng Tám này không phải nhiệm vụ của Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) có trụ sở tại Vienna của Áo.

Hãng tin Interfax ngày 20/8 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết việc chuyển dữ liệu từ các trạm phóng xạ của Nga cho CTBTO là tự nguyện và sự cố ngày 8/8 vừa qua không phải việc của CTBTO.

Theo Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom, vụ tai nạn xảy ra trong quá trình thử nghiệm một động cơ phản lực nhiên liệu lỏng ngoài khơi ở vùng cực Bắc Arkhangelsk. Ngoài 5 nhân viên thiệt mạng còn có 3 người bị thương. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra.

[Nga: Không có nguy cơ gia tăng phóng xạ sau vụ nổ tên lửa]

Trước đó, ngày 19/8 vừa qua, trả lời câu hỏi của phóng viên Pháp liên quan vụ cháy nổ động cơ tên lửa thử nghiệm tại bãi thử quân sự ở miền Bắc Nga mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định không có bất kỳ nguy cơ nào về phóng xạ sau sự cố trên.

Theo ông Putin, các nhóm chuyên gia, trong đó có các chuyên gia độc lập, đã được cử đến khu vực này và hiện họ đang kiểm soát tình tình.

Tổng thống Nga đã nhận được báo cáo của các chuyên gia, cả quân sự lẫn dân sự, theo đó không phát hiện bất kỳ thay đổi nào về mức độ phóng xạ.

Tuy nhiên, ông Putin cho biết các biện pháp ngăn chặn cần thiết vẫn được triển khai để bảo đảm không có gì bất thường./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)