Nga: Su hien dien cua Iran tai Syria khong phai viec cua Israel hinh anh 1Cờ Syria (trái) và cờ Nga tại khu vực Abu Duhur, tỉnh Idlib. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov ngày 12/10 đã bác bỏ đòi hỏi của Israel về việc Iran phải rút khỏi Syria và cho rằng vấn đề này không phải là công việc của Tel Aviv vì Syria có quyền cho phép lực lượng Iran hoạt động trên lãnh thổ của mình.

Trả lời kênh truyền hình Press TV, Thứ trưởng Bogdanov nói rằng Syria là thành viên của Liên hợp quốc và quốc gia này có quyền bình đẳng về việc tự quyết trong quan hệ với Nga, Mỹ và các thành viên Liên hợp quốc khác.

Trước đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình i24NEWS của Israel hôm 11/10, ông Bogdanov nhấn mạnh "Syria là một đất nước có chủ quyền được lãnh đạo bởi một chính phủ hợp pháp. Syria có thể đồng ý hợp tác với bất kỳ quốc gia nào, bao gồm Iran và Nga."

[Mỹ không viện trợ tái thiết cho Syria nếu quân đội Iran hiện diện]

Ông Bogdanov, đồng thời cũng là Đặc phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề Trung Đông, khẳng định "đó là chủ quyền quốc gia của Syria, không phải là công việc của bên thứ ba khi can thiệp vào những vấn đề chính trị hay chính sách của một nước có chủ quyền."

Quan chức này nói thêm rằng Syria đã mời Nga và Iran tới giúp họ chống lại khủng bố và khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố rằng nhiệm vụ đã hoàn thành và không còn cần tới Nga và Iran nữa, các nước này sẽ rời khỏi Syria.

Kể từ năm 2013, Iran đã hỗ trợ Syria theo đề nghị của chính quyền Damascus, giúp quân đội Syria giành được nhiều thắng lợi trong cuộc xung đột tại đây.

Tuy nhiên, lo ngại sự hiện diện ngày càng tăng của Iran tại Syria, Israel đã tiến hành nhiều cuộc không kích vào các mục tiêu của Iran và phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah của Liban ở Syria.

Quân đội Israel ngày 4/9 thừa nhận đã thực hiện hơn 200 cuộc không kích tại Syria trong 18 tháng qua, phá hủy hàng trăm mục tiêu được cho là của Iran./.

Đình Viễn (TTXVN/Vietnam+)