Quần đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 1/11, Nga một lần nữa khẳng định chủ quyền của nước này đối với quần đảo Kuril - vùng lãnh thổ đang tranh chấp với Nhật Bản và được Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, khi Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matvienko đang có chuyến thăm Nhật Bản.

Bà Matvienko nhấn mạnh chủ quyền quần đảo Kuril là vấn đề tranh cãi đối với Nhật Bản, không phải đối với Nga, đồng thời nhấn mạnh Moskva không bao giờ tán thành việc hạn chế chủ quyền của Nga đối với vùng lãnh thổ này.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Tokyo, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko tuyên bố trong các văn bản quốc tế, các đảo này được chuyển cho Nga theo thỏa thuận hậu Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Bà Matvienko cho rằng đây là lý do chủ quyền của Nga đối với các đảo này là không thể hoài nghi. Bà cũng khẳng định Nga sẵn sàng tìm kiếm thỏa hiệp về vấn đề hiệp ước hòa bình, phù hợp nguyện vọng của hai bên.

Ngoài ra, bà Matvienko khẳng định Nga không bao giờ giới hạn chủ quyền của mình đối với quần đảo Kuril, hay xa hơn nữa là chuyển giao thẩm quyền cho Nhật Bản. Bà nhấn mạnh đây là quan điểm của các nhà lãnh đạo Nga cũng như người dân nước này. 

Tranh chấp chủ quyền tại 4 hòn đảo hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril, trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, đã ngăn cản hai nước đạt được một hiệp ước hòa bình.

Năm 2013, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Vladimir Putin đã nhất trí đẩy nhanh tiến trình đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp có thể chấp nhận được cho cả hai nước liên quan đến hiệp ước hòa bình trên./.