Nga tang cuong bao ve cau Kerch sau vu bat giu tau Ukraine hinh anh 1Máy bay Nga bay qua cầu Crimea trên Eo biển Kerch (nối giữa biển Azov và Biển Đen), nơi xảy ra vụ va chạm giữa tàu tuần dương Nga và tàu hải quân Ukraine ngày 25/11/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 27/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố trên truyền hình rằng Moskva đã áp dụng các biện pháp tăng cường bảo vệ khu vực vịnh Kerch, gần cầu Kerch, sau vụ bắt giữ 3 tàu Ukraine hôm 25/11.

Bà Zakharova chỉ trích lãnh đạo Ukraine đã không “kiểm soát được tình hình trong nước, để cho những phần tử cấp tiến chỉ đạo, thường xuyên xuất hiện lời kêu gọi khủng bố trên lãnh thổ Ukraine cũng như ở nước ngoài.”

[Lệnh thiết quân luật của Ukraine không đe dọa bán đảo Crimea]

Do đó, Nga phải áp dụng các biện pháp tăng cường an ninh, đặc biệt trong bối cảnh có những tuyên bố nổ mìn, phá hủy... cây cầu Kerch vừa khánh thành nối với bán đảo Crimea.

Bà Zakharova khẳng định phản ứng của Moskva là hành xử văn minh bình thường trong tình huống như vậy.

Bà Zakharova cũng cho rằng tình huống đụng độ hôm 25/11 đã được dàn dựng nhằm mục đích khiêu khích theo kịch bản chuẩn bị dư luận, hành động cụ thể, thành tố vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực, sau đó kêu gọi động thái ngoại giao và luật pháp quốc tế./.

(Vietnam+)