Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu​ ngày 18/8 cho biết Moscow sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại Trung Á do tình hình tiếp tục bất ổn tại vùng lãnh thổ này.

Phát biểu tại một cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga, Bộ trưởng Shoigu đánh giá tình hình tại Trung Á vẫn bất ổn, với các cuộc xung đột vũ trang giữa quân đội chính phủ với các lực lượng Taliban hay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn tiếp diễn tại Afghanistan.

Lưu ý khu vực Trung Á có tầm quan trọng chiến lược lớn, Bộ trưởng Shoigu nêu rõ Bộ Chỉ huy hỗn hợp chiến lược trung tâm của Nga đang dành sự quan tâm đặc biệt đến việc tổ chức các hoạt động chung với các lực lượng vũ trang của các nước Trung Á nhằm củng cố vị thế của Nga trong khu vực.

Ông cho biết thêm hiện các cuộc tập trận chung giữa quân đội các nước Nga, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan đã được lên kế hoạch thực hiện trong nửa cuối năm nay.

Bộ Chỉ huy hỗn hợp chiến lược trung tâm là một trong 4 quân khu chỉ huy chiến lược của Các Lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

Đặt trụ sở tại thành phố Yekaterinburg ở miền Trung nước Nga, Bộ Chỉ huy hỗn hợp chiến lược trung tâm chịu trách nhiệm quản lý các vấn đề quân sự của Nga trong nội vùng lãnh thổ Trung Á./.