Các tập đoàn Pdvsa của Venezuela và Rosneft của Nga ngày 29/1 đã ký 5 văn kiện hợp tác khai thác cũng như cung cấp dịch vụ dầu khí tại quốc gia Nam Mỹ này.

Theo các thỏa thuận trên, hai bên sẽ phát triển các mỏ dầu khí ở vùng biển ven bờ cũng như một số mỏ già cỗi tại Venezuela.

Ngoài ra, Pdvsa và Rosneft đạt được thỏa thuận liên quan đến cung cấp và sản xuất mũi khoan dầu khí tại Venezuela. Hiện tại quốc gia Nam Mỹ này đang hợp tác sản xuất mũi khoan với Trung Quốc.

Các tập đoàn dầu khí của Nga đang tăng cường sự hiện diện tại Venezuela và có kế hoạch tới năm 2019 sẽ đầu tư khoảng 17,6 tỷ USD, chiếm 40% vốn của các dự án liên doanh với Pdvsa.

Chủ tịch tập đoàn dầu khí quốc gia Pdvsa, Rafael Ramírez, cho biết tới năm 2021 các liên doanh giữa Venezuela và Nga sẽ đạt sản lượng 1,12 triệu thùng dầu/ngày so với mức 230.000 thùng/ngày hiện nay, cho phép Nga trở thành một trong những đối tác dầu khí lớn nhất của Venezuela.

Phát biểu tại lễ ký, ông Ramírez, cũng là Bộ trưởng dầu mỏ và khai khoáng, cho biết Pdvsa và Rosneft sẽ tổ chức trong năm nay tại Venezuela một đại hội về dầu thô nặng (loại dầu được khai thác tại Venezuela), và Rosneft nhận đào tạo các chuyên gia Venezuela tại Nga.

Mặt khác, chính phủ Venezuela xem xét cấp phép cho các doanh nghiệp Nga tham gia khai thác vàng, và thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp Nga trong vận chuyển dầu mỏ của Venezuela.

Ông Sechi dẫn đầu một đoàn doanh nghiệp Nga đang ở thăm Venezuela, trong đó có đại diện của các công ty hoạt động trong các lĩnh vực dầu khí, quốc phòng, tài chính, công nghiệp và nông nghiệp./.

Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)