Nhà giáo Nguyễn Thanh Nghị là người châu Á đầu tiên được trường Đại học Tổng hợp Kỹ thuật V.I.Lenin trao tặng danh hiệu Giáo sư danh dự của trường.

Nhân kỷ niệm 125 năm ngày thành lập (15/6/1886-2011), trường Đại học Tổng hợp Kỹ thuật điện Saint Petersburg mang tên V.I.Lenin (LETI) đã trao tặng danh hiệu Giáo sư danh dự cho nhà giáo Nguyễn Thanh Nghị, Phó Hiệu trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội.

Đây là danh hiệu được Hội đồng khoa học của trường LETI trao cho công dân Nga và người nước ngoài có những đóng góp to lớn cho việc phát triển giáo dục đại học theo chuyên ngành khoa học-kỹ thuật.

Quyết định về việc trao danh hiệu này được thông qua bằng cách bỏ phiếu kín với ít nhất 2/3 thành viên Hội đồng khoa học ủng hộ.

Giáo sư danh dự của trường LETI có thể tham gia các phiên họp của Hội đồng khoa học và có quyền bỏ phiếu với tư cách là đại biểu dự thính.

Giáo sư Nguyễn Thanh Nghị là một trong bốn giáo sư người nước ngoài và là người châu Á đầu tiên được nhận danh hiệu này trong 20 năm qua. Trước đây, mới chỉ có ba giáo sư người Mỹ, Đức và Italy được nhận danh hiệu này.

Giáo sư Nguyễn Thanh Nghị sinh năm 1952 tại Thanh Hóa, tốt nghiệp trường LETI năm 1976 và được bầu làm ủy viên Viện Hàn lâm khoa học tự nhiên Liên bang Nga từ năm 1996./.

(TTXVN/Vietnam+)