Nga tham van cac buoc di cua tien trinh phi hat nhan hoa Trieu Tien hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov. (Nguồn: TASS)

Nga cho rằng các bước đi của Mỹ và Triều Tiên nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cần thực hiện đồng thời và theo từng giai đoạn.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov cho biết như vậy sau cuộc tham vấn với các đồng nghiệp Mỹ tại Washington ngày 25/1.

Phát biểu với báo giới, ông Moruglov cho biết phía Triều Tiên yêu cầu việc thông qua các biện pháp phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên cần mang tính đồng thời giữa hai bên (Mỹ và Triều Tiên) và theo từng giai đoạn.

Theo ông Morgulov, phía Mỹ giờ đây đang điều chỉnh lập trường trước đó cho rằng Triều Tiên cần đơn phương giải trừ hạt nhân trước.

Nhà ngoại giao Nga cũng cho rằng cần giảm bớt theo từng giai đoạn các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng song song với tiến bộ đạt được trong tiến trình phi hạt nhân hóa.

Triều Tiên trong một năm rưỡi qua đã thực hiện cam kết không phóng tên lửa và thử hạt nhân theo đúng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do vậy Liên hợp quốc cũng cần có phản ứng thích hợp. Việc giảm bớt trừng phạt Triều Tiên sẽ là chủ đề thảo luận của Nga với phía Mỹ.

[Quan chức Mỹ nêu điều kiện nới lỏng trừng phạt Triều Tiên]

Ông Morgulov cũng nhấn mạnh Nga hoan nghênh Mỹ và Triều Tiên tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần 2 và xây dựng đối thoại, đồng thời nhấn mạnh đây là vấn đề nhiều mặt và liên quan đến tất cả các bên.

Nga cũng đề nghị nâng cao vai trò của Liên hợp quốc trong việc giải quyết vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo ông Morgulov, Triều Tiên đã tỏ ý sẵn sàng thực hiện các thỏa thuận đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore năm 2018.

Nhà ngoại giao Nga cho rằng Mỹ và Triều Tiên đều đang nỗ lực đưa lập trường xích lại gần nhau hơn trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Thứ trưởng Morgulov cũng cho biết Mỹ đề nghị Nga hỗ trợ xây dựng chương trình nghị sự đúng đắn cho các cuộc đàm phán liên quan các khía cạnh cụ thể của việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và Moskva sẵn sàng góp phần cùng các bên trong tiến trình đàm phán 6 bên.

Ông Morgulov cho biết đã mời đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun thăm Moskva trong khi cấp phó của ông này là Mark Lembert có thể thăm Nga trong tháng 2 hoặc tháng Ba.

Trong một diễn biến liên quan, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng Triều Tiên cần có một bước đi "đáng kể" hướng tới việc từ bỏ các vũ khí hạt nhân của nước này trước khi Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Trong cuộc phỏng vấn báo The Washington Times đăng tải ngày 25/1, ông Bolton cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng thể hiện sự chân thành trong việc từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)