Các chuyên gia Hà Lan và Malaysia làm nhiệm vụ tại khu vực rơi máy bay MH17 ngày 23/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/7, Hãng truyền hình ASTRO của Malaysia dẫn nguồn tin cho biết nước này đã gửi tới Liên hợp quốc bản dự thảo nghị quyết về việc thành lập tòa trọng tài quốc tế nhằm đảm bảo rằng có một phiên tòa độc lập xét xử những kẻ đứng đằng sau việc bắn rơi chiếc máy bay mang số hiệu MH17.

Dự thảo này kêu gọi thành lập tòa trọng tài quốc tế theo Chương 7 của Hiến chương Liên hợp quốc.

Tuần trước, Malaysia cũng đã thông báo tới Hội đồng Bảo an rằng nước này đã sẵn sàng cho các hành động tiếp theo để thành lập một tòa trọng tài quốc tế như đã đề xuất cho dù phía Nga cho rằng đây là hành động vội vàng.

Tất cả 298 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay của hãng hàng không Malaysia Airlines đã thiệt mạng sau khi chiếc máy bay này bay qua không phận miền Đông Ukraine.

Sau thảm họa này, nghi ngờ ngay lập tức được hướng vào nhóm ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine, cho rằng đã có khả năng nhóm này sử dụng tên lửa Buk- đất đối không do phía Nga cung cấp để bắn hạ máy bay MH17.

Phía Nga cho rằng chiếc máy bay MH17 bị bắn rơi bởi tên lửa Buk phiên bản cũ mà hiện nay quân đội Nga không còn sử dụng, nhưng nó vẫn tồn tại trong các kho vũ khí của Ukraine.

ASTRO dẫn thông tin từ dự thảo này cho biết dự thảo coi việc bắn rơi máy bay là "mối đe dọa với hòa bình và an ninh của thế giới" và quyết định rằng tất cả các quốc gia nên hợp tác đầy đủ với tòa trọng tài.

Dự thảo cũng cho biết Hội đồng Bảo an chỉ "thiết lập tòa trọng tài quốc tế với một mục đích duy nhất là xét xử những kẻ phải chịu trách nhiệm tới việc bắn rơi chiếc MH17 ngày 17/7/2014."

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennadiy Gatilov coi đề xuất này là "không đúng thời điểm và phản tác dụng" và cho rằng cần kết thúc cuộc điều tra trước khi tiến hành các hành động tiếp theo.

Dự kiến, báo cáo cuối cùng về cuộc điều tra thảm họa MH17 này sẽ được công bố vào tháng 10.

Chiếc Boeing 777 khi đang trên hành trình từ Amsterdam về Kuala Lumpur đã bị bắn hạ khi bay qua không phận thuộc miền Đông Ukraine - khu vực giao tranh ác liệt giữa lực lượng của chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai./.