Hệ thống tên lửa S-400 Triumph của Nga tại Elektrostal. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputniknews đưa tin Phó Thủ tướng Nga Dmitri Rogozin cho biết từ năm 2014, gần 300 mẫu vũ khí do nước ngoài sản xuất đã được thay thế bằng các sản phẩm của Nga, trong đó có 200 vũ khí do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) sản xuất và 100 loại do Ukraine sản xuất.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Kommersant, ông Rogozin nói: "Tổng cộng, từ năm 2014, chúng tôi đã thay thế hơn 100 mẫu vũ khí và thiết bị quân sự của Ukraine, trong khi sản phẩm của các nước NATO và EU thậm chí còn nhiều hơn, khoảng 200 mẫu."

"Trong năm 2017, không có bất kỳ đơn hàng quốc phòng nào bị gián đoạn do thiếu nguồn cung cấp các cấu kiện nước ngoài vì toàn bộ các bộ phận này đều được thay thế bằng mẫu do Nga sản xuất," ông Rogozin cho biết thêm.

Ông lưu ý rằng nhiệm vụ này không chỉ đơn thuần là sao chép các sản phẩm do nước ngoài sản xuất mà còn phải chế tạo ra những vũ khí mới và hiện đại hơn.

Năm 2014, Nga đã phát động chương trình thay thế hàng nhập khẩu với quy mô lớn, trong đó có lĩnh vực quốc phòng, sau khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Moskva và cắt đứt quan hệ với các doanh nghiệp công nhiệp quốc phòng của Ukraine./.