Ngày 15/8, Nga đã tiến hành các thủ tục để đưa 24 người Việt Nam về nước. Đây là đợt hồi hương thứ hai sau khi 31 người đầu tiên trong gần 600 người Việt Nam bị tạm giữ tại Liên bang Nga từ ngày 31/7 lên đường về nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, những người Việt Nam hồi hương trong đợt này gồm 15 người thuộc khu lều bạt dã chiến thuộc quận Golyanovo, phía Đông thủ đô Mátxcơva và 9 người ở trung tâm tạm giữ người nước ngoài tại Mátxcơva.

Phía Nga cho biết trong những ngày tới, Đại sứ quán Việt Nam sẽ phối hợp với phía nước bạn để hoàn tất thủ tục đưa những công dân Việt Nam còn lại đang bị tạm giữ, sớm được hồi hương.

Trước đó, từ ngày 31/7, cảnh sát Nga đã tiến hành chiến dịch truy quét người nhập cư bất hợp pháp, tạm giữ hơn 1.000 người nước ngoài trong các xưởng may tại một khu chợ ở phía Đông của thủ đô Mátxcơva.

[31 công dân Việt Nam đầu tiên lên đường về nước ]

Đáng chú ý trong số này có gần 600 người Việt Nam mà cơ quan chức năng Nga sau đó tạm giữ tại khu lều bạt ở quận phía Đông Mátxcơva.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, được sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao và các cơ quan trong nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã làm việc, phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại để tiến hành các biện pháp hỗ trợ về sinh hoạt, xác minh nhân thân và làm các thủ tục pháp lý để bà con được sớm trở về nước.

Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã cử Đoàn công tác gồm cán bộ lãnh sự và đại diện Ban công tác cộng đồng trực tiếp xuống địa bàn, lập tổ công tác thường trực tại khu lán tạm để động viên và phối hợp giải quyết tại chỗ những vấn đề phát sinh.

Ngày 7/8, Đại sứ quán Việt Nam đã trực tiếp gặp và làm việc với lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga, chính quyền Mátxcơva, Giám đốc Sở Nội vụ Mátxcơva, Giám đốc Sở Di trú Mátxcơva về các vấn đề liên quan đến các công dân Việt Nam đang bị tạm giữ.

Trong những ngày qua, các tổ chức cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga đã quan tâm chia sẻ với các công dân Việt bị tạm giữ./.

(TTXVN)