Theo Tân hoa xã,  ngày 15/9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo các tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của nước này đang theo dõi chặt chẽ tàu USNS Yuma của Hải quân Mỹ vừa tiến vào Biển Đen qua Eo biển Bosporus đêm 14/9.

Cơ quan truyền thông Zvezda của bộ trên cho hay đây là lần thứ 3 tàu USNS Yuma tiến vào Biển Đen trong năm nay và hiện chưa rõ mục đích của tàu vận tải cao tốc viễn chinh này.

USNS Yuma thuộc lớp tàu vận tải cao tốc Spearhead. Đây là tàu không chiến đa năng được thiết kế để vận chuyển nhanh quân, hàng hóa và thiết bị quân sự, bao gồm xe tăng M1 Abrams, trang bị hậu cần cho các đơn vị và tiến hành các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

[Máy bay chiến đấu Nga chặn máy bay do thám của Mỹ ở Biển Đen]

Sân bay của tàu cho phép vận hành trực thăng CH-53E Super Stallion. Vũ khí của tàu gồm 4 súng máy hạng nặng M2.

Đây là loại tàu hỗ trợ thuộc sở hữu của Hải quân Mỹ và được điều hành bởi Bộ Tư lệnh Vận tải, chịu trách nhiệm tổ chức các hoạt động vận chuyển cho tất cả các loại lực lượng nước này.

Theo Zvezda, lần gần đây nhất, tàu USNS Yuma đã cập cảng Odessa của Ukraine hồi tháng Bảy vừa qua để tham gia cuộc tập trận hàng hải đa quốc gia Sea Breeze, do Mỹ và Ukraine đồng tổ chức./.

(Vietnam+)