Máy bay chiến đấu Su-34 của Không quân Nga. (Nguồn: Reuters)

Các nguồn tin khu vực ngày 23/2 cho biết sau khi không phận và biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bị đóng cửa, quân đội Nga vẫn nhận được những thông tin cập nhật về tình hình Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bên kia biên giới thông qua các máy bay trinh sát tối tân được triển khai tại căn cứ không quân Latakia ở Syria.

Một nguồn tin chuyên theo dõi tất cả các chuyến bay sử dụng đường bay quốc tế suốt ngày đêm cho biết một máy bay trinh sát TU-214R thuộc Bộ Quốc phòng Nga đã bay trực tiếp từ Nga đến sân bay Latakia cách đây vài ngày.

Latakia là thành phố cảng quan trọng ở phía Bắc Syria, cách khu vực biên giới phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 50 km.

Máy bay TU-214R được trang bị các hệ thống rađa và hệ thống hình ảnh quang học tiên tiến, có thể theo dõi các hoạt động quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ từ địa điểm cách xa biên giới nước này hàng trăm km mà không cần phải xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, các mạng tin ở Nga cũng nói rằng Moskva quan tâm đến việc thu thập các thông tin chiến thuật về các hoạt động quân sự theo thời gian thực để xác định xem liệu Ankara có kế hoạch tiến hành các hoạt động quân sự ở Syria hay không./.