Một tiểu đoàn lính dù Nga. (Nguồn: Xinhua)

Tư lệnh lực lượng lính dù Nga (VDV), Thượng tướng Vladimir Shamanov, ngày 19/6 cho biết lực lượng này đã thành lập các tiểu đoàn phản ứng nhanh có thể thực thi các nhiệm vụ chiến đấu cả ở Nga lẫn ở nước ngoài.

Interfax dẫn lời ông Shamanov xác nhận VDV đã lập 10 tiểu đoàn dù và lính dù sẵn sàng ứng phó ngay lập tức trước các mối đe dọa an ninh bất ngờ.

Ông Shamanov cho biết: "Để ứng phó nhanh với các mối đe dọa từ tất cả các hướng, hiện trong thành phần lực lượng của chúng tôi có hơn 10 tiểu đoàn VDV, có thể ngay lập tức thực thi các nhiệm vụ chiến đấu cả ở Nga và nước ngoài."

Thông tin về việc Nga thành lập lực lượng phản ứng nhanh xuất hiện hồi cuối tháng Năm.

Lực lượng phản ứng nhanh có ở các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Sau hội nghị thượng đỉnh NATO ở Xứ Wales hồi tháng 9/2014, các nước thành viên NATO đã nhất trí tăng quân số lực lượng này từ 13.000 lên 30.000 người. Lãnh đạo NATO giải thích điều này là do tình hình châu Âu đã thay đổi đáng kể.

Các thành viên của liên minh này thống nhất thành lập các trung tâm chỉ huy lực lượng phản ứng nhanh NATO ở các quốc gia Đông Âu gồm Latvia, Litva, Estonia, Ba Lan, Romania và Bulgaria./.